Lựa chọn phương pháp ăn dặm nào để mang lại hiệu quả cao nhất, khiến bé hợp tác tốt nhất cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Ở đây, FrutoNanny sẽ nêu ra các yếu tố điển hình nhất về 2 phương pháp cho trẻ ăn dặm trên để mẹ có sự lựa chọn tốt nhất cho con yêu.

📌 Phương pháp ăn dặm truyền thống

Với phương pháp ăn dặm truyền thống, thức ăn được giới thiệu ở dạng nhuyễn và kết cấu tiến triển theo thời gian. Khi bạn bắt đầu trẻ học ăn, thức ăn được xay nhuyễn, vì vậy nó thường yêu cầu cha mẹ/ người chăm sóc cho trẻ ăn bằng thìa. Khi kết cấu tiến triển thành một hỗn hợp nhuyễn dày, bạn có thể dạy trẻ cách dùng thìa và đưa nó cho bé để thực hành tự ăn.

Với phương pháp cho ăn truyền thống, điều quan trọng là bắt đầu cho bé ăn trái cây, rau, thịt và ngũ cốc gạo ngay từ đầu. Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng phương pháp truyền thống, bạn có thể sẽ cần phải bắt đầu bằng cách cho ăn bằng thìa.

– Đảm bảo môi trường cho ăn không bị phân tâm. (Không có TV hay đồ chơi, cha mẹ nên ngồi đối diện với em bé).

– Tránh liên tục lau hoặc vét thức ăn ra khỏi mặt hoặc quanh miệng của bé (điều này có thể gây khó chịu và có thể khiến bé không thích).

– Đừng vét muỗng trên vòm miệng con, mà hãy để chúng tự lấy thức ăn ra khỏi thìa. Sử dụng thìa nông hoặc thìa phẳng là tốt nhất cho việc này.

– Hướng thìa về phía hai bên miệng không thẳng vào miệng, để bé có thể tập nhai.

– Nên giúp trẻ tiến bộ thông qua các kết cấu đặc thô phù hợp, không cho ăn loãng lỏng quá lâu.

– Lựa chọn ăn dặm truyền thống và ăn dặm bé tự chỉ huy

 

👉 Đây là một phác thảo sơ bộ về quá trình ăn dặm theo truyền thống

– Khoảng 6 tháng (không phải trước 4 tháng): bắt đầu với kết cấu thực phẩm nhuyễn mỏng và chuyển sang xay nhuyễn đặc hơn được dung nạp bởi em bé.

– Đến 7-8 tháng: bắt đầu quá trình chuyển từ kết cấu nhuyễn sang kết cấu nghiền/ sần.

– Đến 9 tháng: bắt đầu khuyến khích tự ăn bằng tay (chủ yếu là sử dụng tay cầm lòng bàn tay). Thực phẩm tự ăn nên có hình dạng giống như ngón tay để bé có thể dễ dàng lấy chúng ra, dạy bé cách dùng thìa tự ăn với kết cấu thực phẩm sần/ thô cao hơn.

– Khoảng 9-11 tháng tuổi: em bé nên ăn thức ăn trên bàn. Trong thời gian này, em bé sẽ bắt đầu có thể lấy thức ăn bằng ngón tay (bốc/ nắm). Cho phép họ luyện tập bằng cách cho họ những miếng thức ăn nhỏ

– Đến 12 tháng tuổi: em bé nên ăn thực phẩm cầm tay băm nhỏ.

– Đến 12-24 tháng tuổi: trẻ nên ăn kết hợp các loại thực phẩm cầm tay băm nhỏ và các loại thực phẩm mà em bé có thể cắn một miếng nhỏ (miếng bánh mì, miếng hoa quả mềm, v.v.)

 

👉 Lợi ích của việc ăn dặm truyền thống

– Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu và nhược điểm, tuy nhiên, một trong những ưu điểm lớn nhất của ăn dặm truyền thống là sự tự tin khi biết rằng con đã tiêu thụ bao nhiêu thực phẩm bạn cung cấp. Với dạng nhuyễn, cha mẹ có xu hướng kiểm soát nhiều hơn và do đó họ biết bé ăn bao nhiêu.

– Sắt là một trong những thực phẩm chính cần thiết khi bé bắt đầu ăn dặm và nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt khó cho bé nhai và nuốt bằng phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW).

– Một số bé, đặc biệt là những bé chậm phát triển hoặc sinh non có thể cần bắt đầu với phương pháp ăn dặm truyền thống. Điều này không có nghĩa là những đứa trẻ này không thể làm theo phương pháp ăn dặm BLW hoặc phương pháp kết hợp.

– Hầu hết các bậc cha mẹ cảm thấy tự tin hơn rằng em bé sẽ không bị nghẹn theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Mặc dù vậy, nguy cơ mắc nghẹn phụ thuộc vào thực phẩm được cung cấp trong mỗi giai đoạn của quá trình cho ăn.

– Chìa khóa với việc cho ăn dặm truyền thống là đảm bảo bạn tuân theo các thực hành cho ăn theo nhu cầu. Điều này có nghĩa là bạn đang để bé tự chỉ dẫn quá trình cho ăn bằng cách cho bạn biết khi nào chúng đói và no.

 

📌 Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – BLW

Xu hướng mới này đã trở nên rất phổ biến với các bậc cha mẹ trong vài năm qua. BLW liên quan đến việc bỏ qua các loại đồ ăn xay nhuyễn, thay vào đó, cha mẹ bắt đầu cho  trẻ các thực phẩm được làm chín mềm, cầm tay.

Mục tiêu của BLW là thúc đẩy sự phát triển của em bé bằng cách cho chúng cơ bản kiểm soát hoàn toàn việc tự ăn. Đứa bé tự đưa thức ăn vào miệng, thay vì được cho ăn từ thìa. Đứa bé học cách nhai thức ăn thực tế chứ không chỉ đơn thuần là nuốt. Và thường xuyên tạo ra sự bừa bộn trong bữa ăn khi chúng được khuyến khích khám phá và chơi với thức ăn.

 

👉 Ưu điểm của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW:

– Việc ăn dặm bé chỉ huy đúng nghĩa là đưa bé vào bữa ăn gia đình bằng cách cho bé ăn cùng bữa với mọi người. Điều này rất tốt cho sự phát triển xã hội của em bé và sự gắn kết gia đình.

– BLW có nghĩa là bạn không phải thực hiện hoặc lựa chọn nguyên liệu riêng biệt giữa gia đình và em bé, tiết kiệm thời gian và/ hoặc chi phí.

– Sử dụng tay và đồ dùng để tự ăn giúp bé có sự phối hợp tay và mắt, cộng với việc chúng có thể khám phá họa tiết và màu sắc của thực phẩm.

– Tiếp xúc với nhiều loại kết cấu thực phẩm ngay lập tức có nghĩa là trẻ sẽ nhận biết các loại thực phẩm sớm hơn cũng như dễ chấp nhận ăn uống hơn trong tương lai (không kén ăn).

 

📌 Ăn dặm truyền thống và ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) – Mẹ nên chọn phương pháp nào?

Có lẽ bạn đã nhận ra rằng không có cách nào tốt nhất và hoàn hảo nhất để lựa chọn cho con ăn dặm. Mỗi phương pháp: ăn dặm bé tự chỉ huy và ăn dặm truyền thống, đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Lời khuyên của FrutoNanny cho bạn là hãy thực hiện phương pháp mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất; em bé hợp tác nhất.

Phần quan trọng nhất của việc bắt đầu cho ăn dặm với em bé là tạo ra một môi trường thực phẩm tốt trong khi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Dù theo phương pháp nào thì mẹ cũng hãy lựa chọn bột ăn dặm FrutoNanny với đầy đủ chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu tự nhiên được chọn lọc kĩ càng, đây sẽ là sản phẩm vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ, vừa bổ dưỡng cho bé đó!

 

Nguồn: loisuamommy

#Fruto #FrutoNanny #FrutoNannyVietnam

———

FrutoNanny Vietnam

Địa chỉ: Biệt thự NB22, Hapulico Complex, 6 Lê Văn Thiêm, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 090 741 2222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *