Hôm nay, mẹ cùng FrutoNanny tìm hiểu về bổ sung chất xơ cho con như thế nào là hợp lí nhé!


🥦Đầu tiên, chất xơ là gì nhỉ?
Chất xơ là một loại carbohydrate, có tác dụng ổn định tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ thức ăn di chuyển dễ dàng. Khi cơ thể được hấp thu chất xơ đầy đủ, điều này giúp phòng ngừa rối loạn đường ruột do hại khuẩn gây ra, giảm cholesterol cũng như kiểm soát chỉ số đường huyết.

❓Tại sao mẹ nên bổ sung chất xơ cho con?
• Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: Cung cấp chất xơ đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ không hòa tan giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ổn định pH đường ruột, giảm vi khuẩn có hại và khắc phục tình trạng táo bón.
• Chất xơ thúc đẩy hoạt động của hệ vi sinh đường ruột: Chất xơ hòa tan và không hòa tan đều hoạt động giống như prebiotics, hỗ trợ cân bằng vi sinh đường ruột, đảm bảo số lượng lợi khuẩn đầy đủ và dồi dào hơn so với hại khuẩn trong hệ tiêu hóa.
• Hỗ trợ hấp thu: Do chất xơ giúp cân bằng vi sinh vật đường ruột, đảm bảo hoạt động tiêu hóa ổn định nên đồng thời, điều này hỗ trợ dưỡng chất được hấp thu nhanh và dễ dàng.
• Tăng cường khả năng miễn dịch: Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của bé còn có tác dụng tăng cường miễn dịch. Lý do là chất xơ giống như prebiotics, tạo ra vi khuẩn có lợi cho đường ruột (điển hình như lactic acid và bifidobacteria) giúp chống lại mầm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.
• Giúp no lâu, giảm cảm giác đói: Nhóm chất xơ hòa tan có tác dụng làm chậm tiêu hóa, giữ cho bụng no lâu và giảm đi cảm giác thèm ăn.

❓Vậy thì mẹ bổ sung chất xơ cho bé bao nhiêu là hợp lý nhỉ?

TOP 9 thực phẩm giàu chất xơ dành cho trẻ táo bón mẹ cần biết
Tùy vào độ tuổi phát triển, hàm lượng chất xơ bổ sung cho bé có thể khác nhau, cụ thể:
• 6 tháng đến 1 tuổi: 5g.
• Trẻ mới biết đi 1 đến 3 tuổi: 15 – 19g.
• Trẻ 4 đến 8 tuổi: 25g.

Ngoài ra, phụ huynh có thể bổ sung chất xơ cho bé theo công thức: Cộng 10 vào số tuổi của trẻ (áp dụng với trẻ từ 5 tuổi trở lên). Ví dụ, đối với bé 6 tuổi, hàm lượng chất xơ cần thiết nên bổ sung là: 6 + 10 = 16g. Tương tự với bé 10 tuổi thì áp dụng công thức: 10 + 10 = 20g.
Mặc dù chất xơ có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa, nhưng bố mẹ cần lưu ý không bổ sung quá nhiều, tránh tình trạng bé gặp phải vấn đề như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng hoặc có biểu hiện chán ăn.
Fruto hy vọng bài viết phần nào giúp ba mẹ hiểu hơn về dinh dưỡng cho con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *