Táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Thật khó để bố mẹ biết được rằng bé có đang bị táo bón hay không do bé còn quá nhỏ để nhận thức. Tuy nhiên, ba mẹ có thể nhận thức thông qua các dấu hiệu điển hình như: đi tiểu ít hơn bình thường, phân khô, cứng, bé né tránh việc đi nặng,..

🌿Vậy hôm nay, ba mẹ cùng FrutoNanny tìm hiểu cụ thể các loại hoa quả giúp bé khỏi và phòng ngừa bệnh táo bón nhé!

1. Mâm xôi (Hàm lượng chất xơ: 8 gam)
Trong một cốc quả mâm xôi có chứa đến 8 gam chất xơ, gấp đôi lượng chất xơ có trong dâu tây. Theo đó, bạn có thể băm nhuyễn mâm xôi và trộn chung với sữa chua để cho bé thưởng thức. Hoặc bạn cũng có thể xay mâm xôi với sữa để tráng miệng cho bé sau bữa ăn.
Phúc bồn tử (Mâm xôi) có tác dụng gì? Có phải là quả dâu tằm không?
2. Lê (Hàm lượng chất xơ: 3,1 – 5,5 gam)
Loại trái cây ngọt ngào này chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, lê còn có nhiều chất xơ và nước, có thể giúp giảm táo bón. Một quả lê chỉ có khoảng 60 calo nên bé có thể ăn thoải mái mà không sợ bị béo phì.
3. Dưa hấu (Hàm lượng chất xơ: 0,4 gam)
Dưa hấu có hàm lượng nước cao và cũng cung cấp một số chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Hơn thế nữa, loại quả này còn cung cấp chất điện giải, ví dụ như kali giúp dưa hấu trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho bé và cả nhà trong những tháng mùa hè nóng bức.
Why You Should Pay Attention To The Tail Of Your Watermelon
4. Mận khô (Hàm lượng chất xơ: 7 gam)
Trong mận khô chứa rất nhiều chất tốt cho hệ tiêu hóa như cellulose, sorbitol, phenolic… Hàm lượng sorbitol cao giúp tăng hấp thụ nước, kích thích dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột giúp cải thiện tình trạng táo bón ở cả người lớn lẫn trẻ em rất hiệu quả.
5. Chuối (Hàm lượng chất xơ: 3,1 gam)
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là một món ăn nhẹ tiện lợi và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Chuối giàu chất xơ. Trung bình một quả chuối vừa chứa khoảng 3,1 gam chất xơ. Chất xơ từ lâu đã được biết với tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm táo bón bằng cách giúp phân di chuyển dễ hơn trong đường tiêu hóa.
Ngoài ra trong chuối còn có hàm lượng cao vitamin C, kali, acid folic và vitamin B6 rất cần thiết cho sự phát triển tâm vận của trẻ.
Bananas: Nutrition Facts, Health Benefits, and More | Everyday Health
6. Táo (Hàm lượng chất xơ: 4,4 gam)
Táo rất giàu chất xơ. Trên thực tế, một quả táo cỡ trung bình còn nguyên vỏ (khoảng 182 gam) chứa 4,4 gam chất xơ, chiếm 17% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Khoảng 2,8 gam chất xơ đó là không hòa tan, trong khi 1,2 gam là chất xơ hòa tan, chủ yếu ở dạng chất xơ ăn kiêng gọi là pectin.
Trong ruột, pectin được vi khuẩn lên men nhanh chóng để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn, kéo nước vào ruột kết. Từ đó làm mềm phân và giảm thời gian di chuyển của phân trong ruột.
7. Kiwi (Hàm lượng chất xơ: 3 gam)
Không chỉ chất xơ trong quả kiwi có tác dụng chống táo bón, một loại enzyme được gọi là actinidin giúp tiêu hoá protein. Vì thế, đây là một trong những giải đáp hàng đầu cho câu hỏi trẻ bị táo bón nên ăn hoa quả gì. Không cần phải chế biến cầu kỳ, mẹ chỉ cần gọt vỏ hoặc cắt đôi, sau đó lấy muỗng nạo lấy phần thịt xanh và hạt đút cho bé ăn là được.
Is Kiwifruit Good for Your Skin?
8. Cam, bưởi và quýt (Hàm lượng chất xơ: 1,8 – 3,1 gam)
Các loại trái cây có múi như cam, bưởi và quýt là một món ăn giải nhiệt cho bé và là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ví dụ, một quả cam (khoảng 131 gam) chứa 3,1 gam chất xơ, chiếm 13% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Trong khi đó, một quả bưởi (khoảng 236 gam) chứa 2,6 gam chất xơ, đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn.
Chưa dừng lại ở đó, trái cây có múi còn rất giàu chất xơ hòa tan pectin và naringenin cũng là những chất giúp giảm táo bón hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên cho bé ăn tươi những loại trái cây này để đảm bảo nhận được tối đa lượng chất xơ và vitamin C.
Oranges: Health benefits, nutrition, diet, and risks
9. Quả sung (Hàm lượng chất xơ: 1 gam)
Quả sung là loại quả tuyệt vời để tăng lượng chất xơ của bạn và thúc đẩy thói quen đi tiêu khỏe mạnh. Bên cạnh giàu chất xơ, quả sung có chứa một loại enzyme gọi là ficain, tương tự như enzyme actinidin có trong quả kiwi có tác động tích cực đến chức năng ruột, cùng với hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến quả sung thành những món ăn mặn ngọt để linh hoạt thay đổi khẩu vị của bé.

10. Đu đủ (Hàm lượng chất xơ: 2,5 gam)

Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với đó, đu đủ cũng giàu chất xơ và hàm lượng nước, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự đều đặn và đường tiêu hóa khỏe mạnh.

🌿Qua một số sản phẩm FrutoNanny gợi ý, hẳn mẹ đã biết nên siêng cho bé ăn hoa quả gì rồi đúng không nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *