Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, các mẹ thường cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bé một cách hiệu quả nhất. Nhưng có thể mẹ chưa biết, một số loại thực phẩm nhìn có vẻ tốt nhưng thực chất lại không phù hợp với cơ địa của trẻ. Để các mẹ hiểu kĩ hơn về vấn đề này, FrutoNanny sẽ tổng hợp những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé, các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Trứng
Đây là món ăn dễ làm và dễ ăn nhất. Trứng chứa nguồn protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Thế nhưng, trứng được xếp vào danh sách những món ăn dễ gây dị ứng. Bé dị ứng với trứng chủ yếu là do lòng trắng trứng gây ra. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng khi bé đã trên 7 tháng tuổi.
2. Các loại trái cây có vị chua
Hẳn nhiều mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng, các loại trái cây, củ quả có vẻ thân thiện, hiền lành như dâu tây, cà chua… lại có thể là nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm ở bé, bởi có chứa hàm lượng axit cao. Vì vậy, nếu phát hiện thấy sau khi ăn loại trái cây, củ quả này… bé có mẩn đỏ quanh miệng, mẹ cần đặc biệt lưu ý. Đây là loại dị ứng nhẹ và các bác sĩ Nhi khuyên rằng bé dưới 1 tuổi không nên ăn đồ chua.
3. Hạt lạc
Một số bé có thể bị dị ứng ngay cả khi không ăn mà chỉ hít phải mùi lạc. Phản ứng dị ứng lạc thường dữ dội (gây mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy) và có thể nguy hiểm đến tính mạng; đặc biệt với bé mắc hen suyễn.
4. Một số loại cá
Cá hồi, cá ngừ và cá bơn là một trong những loại cá dễ gây dị ứng cho bé. Do đó, các mẹ hãy xem trong gia đình có ai bị dị ứng với tôm, cua, cá không, nếu có hãy đợi đến khi bé được 2 tuổi mới cho bé ăn cá. Điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ bị dị ứng với đồ biển.
5. Hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là thực phẩm gây dị ứng cho trẻ, vì vậy các bác sỹ khuyên không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản. Trước khi cho bé ăn, chúng ta nên hỏi ý kiến bác sỹ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không.
Nếu mẹ biết thêm gì hãy chia sẻ với FrutoNanny ở phần comment mẹ nhé!